Các vị trí trong bóng chuyền và nhiệm vụ của từng vị trí

25/05/2021 15:05:26 | 903 lượt xem

Trong bài viết này, chúng ta cùng đi tìm hiểu về các vị trí trong bóng chuyền và vai trò thi đấu của từng thành viên trong đội bóng chuyền nhé.

Các vị trí trong bóng chuyền

Thường 1 đội bóng chuyền bao gồm: 1 chủ công ( Opposite hitters hay Right side hitters hay tay đập biên bên phải ), 1 phụ công ( Middle blockers (tay chắn giữa) hay Middle hitters hay tay đập giữa), 1 chuyền 2, 1 đối chuyền ( Opposite hitters hay Right side hitters hay tay đập biên bên phải) và 1 Libero. Cụ thể, vị trí trên sân và vai trò của mỗi vị trí trong bóng chuyền như sau:

Các vị trí trong bóng chuyền và nhiệm vụ của từng vị trí

Chủ công

Chủ công hay outside hitters (tay đập ngoài/ tay đập biên) hay còn được gọi với tên gọi left side hitters (tay đập bên trái) là người đảm nhiệm vai trò tấn công chủ lực. Nhiệm vụ của họ là nhận bóng từ chuyền 2 và tận dụng đường bóng đó, cố gắng ghi điểm cho đội.

Chủ công là một trong những người có sức bật cao nhất của đội. Thêm vào đó, họ cần phải có một lực tay khỏe để tạo ra những cú đập uy lực khiến đối phương khó có thể thể đỡ được.

=> Nếu bạn là người hâm mộ bóng đá, truy cập ngay vào bongda.wap.vn để cập nhật bang xep hang TBN sớm nhất nhé!

Phụ công

Phụ công hay tay chắn giữa/ tay đập giữa (middle blockers/ middle hitters) là những vị trí có thể triển khai các đợt tấn công chớp nhoáng. Những cầu thủ ở vị trí này thường là những người hoạt động quanh khu vực của chuyền 2. Phụ công cũng là những người có kỹ năng phòng thủ tốt vì họ cần phải cố gắng chặn đợt tấn công nhanh của đối phương vừa phải ngay lập tức lập một hàng chắn kép tại biên. Ở những đội lâu năm, mỗi đội đều có 2 tay đập giữa.

Chuyền 2

Chuyền 2 là người đỡ bóng bước 2 và trách nhiệm chính của vị trí này đó là đưa bóng đến đúng vị trí của các tay đập để ghi điểm. Vì là người điều phối bóng cho các tay đập nên họ phải có một tư duy chiến thuật tốt nhất trong đội. Họ phải tính toán từng đường bóng để tạo ra được cơ hội tốt nhất cho các tay đập ghi điểm.

Ngoài ra, chuyền 2 là người di chuyển nhiều nhất để sắp xếp, giữ nhịp cho đội bóng nên họ phải có sự nhanh nhẹn và kinh nghiệm là điều cần thiết.

Đối chuyền

Đối chuyền hay tay đập ngoài/ tay đập bên phải (Opposite Hitter/Right Side Hitter là tay đập ngoài đảm nhận việc phòng thủ ở khu vực dưới lưới. Nhiệm vụ chính của họ là tạo rào chắn khi đối phương có cơ hội tấn công. Vì vậy họ là người có khả năng phán đoán đường bóng của đối phương. Ngoài ra, đối chuyền cũng có thể đỡ, chuyền bóng cho đồng đội giống như chuyền 2.

Libero

Libero là vị trí chuyên về phòng ngự và có nhiệm vụ đỡ bóng bước 1. Libero chỉ được phòng thủ và thực hiện những động tác cứu  bóng, không được phát bóng và tấn công qua phần sân của đối phương.

Không có nhiệm vụ tấn công nên những người chơi ở vị trí này phải có khả năng chọn vị trí đỡ bước một, phản xạ tốt và không ngại bay người, lăn xả để cứu bóng khi có đợt tấn công của đối phương. Và vị trí này cũng có màu sắc trang phục khác với các vị trí khác.

Cách tính điểm trong bóng chuyền

Đội bên kia phải đưa bóng ngược trở lại qua lưới với nhiều nhất là 3 lần chạm bóng(không kể một lần chắn bóng) và mỗi người không được chạm bóng hai lần liên tục (trừ 1 lần chắn bóng). Trước khi bóng rời tay, chân không được chạm đường biên ngang, phải tung bóng lên trước khi phát. Bóng chỉ được phát sau tiếng còi của trọng tài. Lỗi chạm bóng: là lỗi chạm bóng vượt quá những quy định ở trên. lỗi dính bóng: là lỗi được đánh giá theo nhận định của trọng tài khi cầu thủ đánh bóng không dứt khoát, thời gian chạm bóng lâu,khi chuyền bóng lòng bàn tay không được đánh vào bóng.

Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật tỷ số bóng đá, kết quả bóng đá, tỷ lệ kèo truy cập ngay vào bongda.wap.vn nhé!

Qua bài viết này chắc hẳn các bạn đã nắm rõ được vai trò thi đấu của các vị trí trong bóng chuyền đúng không nào. Hãy xem thêm những thông tin, tin tức về bóng chuyền tại chuyên mục thể thao nhé!

"Các nhận định, soi kèo trận đấu chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi chỉ cung cấp tin tức thể thao cập nhật mỗi ngày cho bạn đọc"

BÌNH LUẬN: